Mối liên quan mật thiết giữa rượu và nguy cơ gia tăng Gút

Mối liên quan mật thiết giữa rượu và nguy cơ gia tăng Gút

22/04/2018 0 By admin

Người uống bia tăng nguy cơ bệnh gút lên đến 50% cho mỗi lần uống rượu hằng ngày, trong khi những người uống rượu mạnh tăng thêm nguy cơ bện gút lên đến 15%.

Gút là một dạng viêm khớp thường ảnh hưởng nhiều nhất đến vị trí khớp ngón chân cái, do các tinh thể muối urat gây ra, đi kèm với hiện tượng tăng và tích tụ uric acid máu, hình thành các cơn đau nghiêm trọng ở các khớp(1), là một trong những căn bệnh ảnh hưởng đến 8,3 triệu người trưởng thành ở Mỹ(2). Uric acid có khả năng phá vỡ các hoạt chất gọi là purine, có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như hải sản và thịt.

Mặc dù hiện nay để điều trị Gút, có thể áp dụng các cách giảm acid uric, các chuyên gia cho rằng, nguy cơ các cơn gút tái phát vẫn cao, trong đó trường hợp có ít nhất một cuộc tấn công từ Gút trong một năm là 69%(3) nếu người bệnh không thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là thói quen sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn.

Mối liên quan mật thiết giữa rượu và nguy cơ gia tăng Gút

Rượu là một trong những nguyên nhân làm phát sinh cơn Gút

Để chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa việc tiêu thụ bia rượu và tình trạng gia tăng bệnh Gút, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành. Các kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh gút thay đổi theo loại đồ uống được tiêu thụ, nguy cơ này càng tăng cao khi dùng bia và rượu, nhưng không phải rượu vang(4). Bệnh nhân cũng thường báo cáo rượu như một chất kích hoạt cho các cơn gút tái phát, và mô tả lịch sử của bệnh gút thường bao gồm thói quen sử dụng rượu.

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bia rượu và nguy cơ bệnh Gút

Một nghiên cứu 1984 do Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canana (Canadian Medical Association Journal) thực hiện cho thấy, 24 bệnh nhân Gút được chuẩn đoán đúng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Bệnh Thấp khớp Hoa Kỳ (American Rheumatological Association) được so sánh với các nhóm đối chứng về tuổi tác, cân nặng, giới tính và tiền sử sử dụng thuốc lợi tiểu. Trong đó, thói quen uống rượu được xác định trong vòng 5 năm trở lại. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị Gút thường là những người uống quá nhiều rượu.

Một nghiên cứu khác được hoàn thành vào năm 1994 bởi T.Nishimura et al. (43: 745-748). 5 người đàn ông khỏe mạnh không thường xuyên uống rượu hoặc dùng ít hơn 20g rượu mỗi ngày, và 5 người đan ông khác thường xuyên uống hơn 60g rượu mỗi ngày. Những người này được đưa sử dụng 0.5g ethanol cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Các mẫu máu sau đó được lấy trong tối đa 4 giờ để đo các chất xanthine, chuyển hóa xanthine và uric acid.

Các kết quả cho thấy, trước khi uống rượu, nồng độ acid uric và xanthines là như nhau ở người uống rượu và không uống rượu. Tuy nhiên sau khi sử dụng ethanol, người uống rượu và người không uống rượu thường xuyên có sự khác biệt đáng kể về nồng độ acid uric và xanthines.

Mối liên quan mật thiết giữa rượu và nguy cơ gia tăng Gút

Sự thay đổi nồng độ uric acid ở người thường xuyên uống rượu(9)

Đối với những người uống rượu thường xuyên, việc uống rượu làm gia tăng nhanh chóng nồng độ xanthines (bằng 1,5 µmol / L đối với hypoxanthine và 5 µmol / L đối với xanthine) trong 60 phút. Nồng độ uric acid  cũng tăng lên khoảng 40 µmol / L, trong 180 phút.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet (The Lancet medical journal), các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 47.000 chuyên gia y khoa nam không có tiền sử bệnh gút trong 12 năm trở lại. Vào cuối cuộc nghiên cứu, gần 2% số lượng nam giới này đã trải qua các cuộc tấn công của bệnh gút.

Những người đàn ông uống rượu nhiều mỗi ngày có nguy cơ phát triển chứng rối loạn gấp đôi so với những người không uống rượu. Người uống bia tăng nguy cơ bệnh gút lên đến 50% cho mỗi lần uống rượu hằng ngày, trong khi những người uống rượu mạnh tăng thêm nguy cơ bện gút lên đến 15%.

Những người không uống rượu dường như không làm tăng nguy cơ bị bệnh gút, mặc dù vài người đã uống nhiều hơn hai ly rượu vang mỗi ngày.

Một nghiên cứu tiến hành trên 724 người tham gia bị bệnh gout (78% nam giới, trung bình 54 tuổi) nhằm tìm ra mối quan hệ giữa lượng rượu tiêu thụ và nguy cơ bị các cơn gút tái phát (p <0,001). Kết quả, nguy cơ của cơn gút tái phát là 1,36 (95% CI: 1,00 đến 1,88) và 1,51 (95% CI: 1,09 đến 2,09) cao hơn> 1–2 lần và> 2-4 ở người dùng đồ uống có cồn so với người không uống rượu trong 24 giờ trước thử nghiệm.

Mối liên quan mật thiết giữa rượu và nguy cơ gia tăng Gút

Ảnh hưởng của việc uống rượu đối với nguy cơ bị gút tái phát

Vì sao uống rượu làm gia tăng nguy cơ bệnh Gút?

Từ kết quả khi so sánh những người bị Gút và người không bị Gút, những bệnh nhân Gút thường uống rượu nhiều hơn. Theo các chuyên gia, hầu hết các cơn đau tấn công do bệnh Gút xảy ra sau khi người bệnh uống vài ly rượu vào hôm trước hoặc uống kéo dài trong vài ngày liên tục đó là do rượu làm tăng nồng độ uric acid trong máu thông qua việc giảm bài tiết uric acid và tăng sản xuất uric acid. Giảm acid uric ở thận có thể xảy ra do nhiễm acid lactic khi kết hợp uống rượu quá mức, cũng như các trường hợp thiếu máu khi ăn chay(5),(6).

Sự trao đổi rượu trong cơ thể cũng làm tăng sự thoái hóa adenosine triphosphate thành tiền chất uric acid(5)-(8).

Các nghiên cứu cũng cho biết, bia không chỉ chứa cồn mà còn chứa cả purine. Purine cũng được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm giàu protein – một trong những nguyên nhân làm phát sinh bệnh gút.

Mối liên quan mật thiết giữa rượu và nguy cơ gia tăng Gút

Nguy cơ tương đối của một trường hợp bệnh gút theo nhóm thực phẩm khác nhau và chỉ số khối cơ thể (Panels A, B và C) hoặc sử dụng hoặc không sử dụng rượu (Panels D, E và F).

Bia chứa một lượng lớn purine và men bia, có mối liên hệ chặt chẽ với các cơn gút. Một nghiên cứu ước tính rằng những bệnh nhân tiêu thụ một lượng bia 12 ounce mỗi ngày có khả năng mắc bệnh gút cao gấp 1,5 lần so với những người không uống bia rượu. Bia đặc biệt có hại cho người dùng nếu đã có xu hướng mắc các triệu chứng bệnh gút.

Tuy nhiên ngoài bia rượu, nước ngọt, đồ uống chứa nhiều đường, thậm chí là caffeine hay các thực phẩm như cá cơm, đậu khô, thịt thú săn, nấm, sò điệp, cá mòi… cũng là những thực phẩm chứa hàm lượn purine cao có khả năng làm tăng nguy cơ gút ở người sử dụng.

Do đó, ngoài việc điều trị Gút với thuốc đặc trị, người bị bệnh Gút còn nên hạn chế thói quen uống rượu với tất cả các loại rượi nhằm giảm đáng kể các nguy cơ gây ra các cơn gút tái phát hiệu quả hơn.

Tài liệu tham khảo

  1. Neogi T. Clinical practice. Gout. N Engl J Med. 2011;364:443–52.
  2. Zhu Y, Pandya BJ, Choi HK. Prevalence of gout and hyperuricemia in the US general population: the National Health and Nutrition Examination Survey 2007–2008. Arthritis Rheum. 2011;63:3136–41.
  3. Neogi T, Hunter DJ, Chaisson CE, Allensworth-Davies D, Zhang Y. Frequency and predictors of inappropriate management of recurrent gout attacks in a longitudinal study. J Rheumatol. 2006;33:104–9.
  4. Choi HK, Atkinson K, Karlson EW, Willett W, Curhan G. Alcohol intake and risk of incident gout in men: a prospective study. Lancet. 2004;363:1277–81.
  5. Eastmond CJ, Garton M, Robins S, Riddoch S. The effects of alcoholic beverages on urate metabolism in gout sufferers. Br J Rheumatol. 1995;34:756–9.
  6. Fam AG. Gout, diet, and the insulin resistance syndrome. J Rheumatol. 2002;29:1350–5.
  7. Faller J, Fox IH. Ethanol-induced hyperuricemia: evidence for increased urate production by activation of adenine nucleotide turnover. N Engl J Med. 1982;307:1598–602.
  8. Puig JG, Fox IH. Ethanol-induced activation of adenine nucleotide turnover. Evidence for a role of acetate. J Clin Invest. 1984;74:936–41.
  9. T Nishimura et al. Influence of daily drinking habits on ethanol-induced hyperuricaemia. Metabolism 1994 43: 745-748.