Khi nam giới khốn đốn vì Gút tìm đến

Khi nam giới khốn đốn vì Gút tìm đến

18/04/2018 0 By admin

Bệnh gút xảy ra phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ cũng dễ bị bệnh gút sau thời kỳ mãn kinh, nhưng bệnh này hiếm gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Vì sao nam giới dễ bị Gút hơn nữ giới?

Bệnh Gút là một dạng bệnh viêm khớp, có liên quan đến các đặc điểm của viêm như đau, đỏ và nóng ở vị trí các khớp.

Khi nam giới khốn đốn vì Gút tìm đến

Có nhiều nguyên nhân gây Gút, trong đó cơ chế chính hành thành các cơn đau gút thường do việc tích tụ acid uric máu theo thời gian, tạo nên các tinh thể muối urat trong và xung quanh các khớp của cơ thể, đặc biệt là khớp của ngón chân cái. Tình trạng này thường dẫn đến các cơn đau gút dữ dội, có thể ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh gút thường gặp ở nam giới hơn nữ giới, ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu nam giới và 2 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ. Tại Anh, theo ước tính, cứ 100 phụ nữ có 2 người bị bệnh gút trong giai đoạn mãn kinh. Do đó có giả thuyết cho rằng, khi hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ đạt được mức cân bằng, việc bài tiết acid uric trở nên thuận lợi hơn, kéo theo nồng độ acid uric  giảm, giúp bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ bệnh gút cao hơn. Tuy nhiên nam giới vốn đã có nồng độ acid uric cao hơn so với phụ nữ, do đó càng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút ở phái mạnh.

Khi nam giới khốn đốn vì Gút tìm đến

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Đại học Boston cũng nhận thấy rằng những phụ nữ có nồng độ uric acid trong máu nhỏ hơn 5 mg/dl có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn đáng kể so với nam giới. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối quan hệ giữa nồng độ uric acid và nguy cơ gút ở phụ nữ, cũng đánh giá các yếu tố nguy cơ bị gút và cho thấy tuổi, béo phì, tăng huyết áp, sử dụng rượu và thuốc lợi tiểu là những nguyên nhân hàng đầu góp phần làm tăng nguy cơ gút ở nam giới.

Những ảnh hưởng của bệnh Gút đến đời sống nam giới hằng ngày

Khi nam giới khốn đốn vì Gút tìm đến

Không chỉ gây ra các cơn đau tại các khớp, gây tê cứng khớp nhất là vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày, bệnh Gút còn gây ra nhiều triệu chứng bệnh gút với tác động tiêu cực khác với các khác như:

– Những người bị gút có nguy cơ tử vong, đặc biệt là khi nguy cơ về bệnh tim mạch cao hơn so với nam giới không có bệnh gút.

– Nam giới bệnh Gút phải chịu đựng các cơn đau gút dữ dội làm tăng áp lực, khiến tâm trạng dễ cáu gắt với người xung quanh.

– Rối loạn chức năng cương dương: ngoài việc phát sinh do các yếu tố như thu hẹp mạch máu, liên quan đến bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao, một vài nghiên cứu còn cho thấy bệnh nhân mắc bệnh gút có nhiều khả năng phát triển rối loạn chức năng cương dương hơn các đối tượng không bị gút(1). Trong đó, bệnh nhân bị bệnh gút có khả năng chẩn đoán ED (erectile dysfunction) – rối loạn cương dương cao gấp 1,44 lần so với nhóm chứng.

Khi nam giới khốn đốn vì Gút tìm đến

Các chuyên gia cho rằng, nồng độ uric acid là yếu tố nguy cơ tiềm tàng cho rối loạn chức năng cương dương vì có liên quan chặt chẽ với rối loạn chức năng nội mô, bệnh mạch máu và tăng huyết áp.

– Ảnh hưởng sức khoẻ: bệnh Gút kéo dài ở nam giới gây ra các cơn gút tái phát càng làm tăng khả năng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt khi các hạt tophi hình thành dưới da, dễ dàng gây lở loét, nhiễm trùng máu, huỷ hoại xương khớp, gây ràn phế. Ngoài ra, bệnh gút cũng có khả năng để lại nhiều biến chứng liên quan đến bệnh như viêm thận, suy thận…

Do đó, với nam giới, việc thay đổi lối sống, bao gồm việc kiểm soát cân nặng, tăng cường hoạt động thể chất và giảm sử dụng rượu hay tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng purine cao, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh gút và cải thiện các triệu chứng bệnh gút phát sinh.

Tài liệu tham khảo

  1. Incident gout and erectile dysfunction: is hyperuricaemia the elephant in the room?, Arthritis Res Ther. 2017; 19: 184.