6 quan điểm sai lầm thường gặp về bệnh Gút và viêm khớp

6 quan điểm sai lầm thường gặp về bệnh Gút và viêm khớp

29/04/2018 0 By admin

6 nhận định sai lầm sau là một trong những yếu tố góp phần khiến cho quá trình điều trị gút của người bệnh kém hiệu quả và gặp nhiều khó khăn.

Các nghiên cứu khảo sát cho thấy, một tỷ lệ lớn người bệnh gút đều thường suy nghĩ sai lầm về bệnh gút, các triệu chứng gút cũng như giải pháp điều trị thích hợp. Do đó, bệnh gút thường kéo dài, mang lại các cơn đau về thể xác và tinh thần nặng nề, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tốn kém nhiều về chi phí và thời gian điều trị. Trong đó, 6 quan điểm sau là 6 nhận định sai lầm phổ biến nhất

Giả định #1. Bệnh gút không xảy ra ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Trong một nghiên cứu kéo dài được thực hiện tại Phòng khám Mayo (Mayo Clinic, Mỹ) cho thấy, trong gần 10.000 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (RA – Rheumatoid Arthritis) được theo dõi, tỷ lệ mắc bệnh gút được chẩn đoán bằng lâm sàng là 5,3%, với các cơn đau phát sinh phổ biến nhất ở vị trí khớp ngón chân.

6 quan điểm sai lầm thường gặp về bệnh Gút và viêm khớp

Các tinh thể natri urat (MSU – monosodium urate – hay còn gọi là tinh thể muối của acid uric) được ghi nhận ở gần một nửa số bệnh nhân này, tất cả đều được chẩn đoán là RA trước khi bệnh gút phát triển. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh gút ở người bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ bị gút trong dân số nói chung, mặc dù các yếu tố nguy cơ là tương tự nhau: cụ thể như giới tính nam, béo phì và tuổi già.

Giả định #2. Một liều colchicine đầy đủ có khả năng ngăn ngừa đợt tấn công của bệnh gút

Trong một cuộc khảo sát của bệnh nhân báo cáo có ít nhất một cuộc tấn công bệnh gút trong một năm, việc sử dụng colchicine nhằm giúp cơ thể chống lại các cơn gút chỉ hiệu quả khi đã được sử dụng nhất quán trong 14 ngày trước đó. Việc sử dụng colchicine liên tục và không nhất quán, hoặc sử dụng không liên tục có thể không mang đến hiệu quả trong việc ngăn ngừa các cơn đau gút.

6 quan điểm sai lầm thường gặp về bệnh Gút và viêm khớp

Giả định #3. Các chuyên gia về bệnh thấp khớp và các bác sĩ chăm sóc có thể giúp bệnh nhân miễn dịch với gút mãn tính bằng cách kê đơn thuốc ức chế oxidase xanthine.

Khoảng một phần ba bệnh nhân gút được thực hiện các phác đồ điều trị kiểm soát bởi các bác sĩ vẫn có thể trải qua hai hay nhiều cơn gút mỗi năm. Theo một cuộc khảo sát từ 125 bác sĩ chuyên khoa khớp và 124 bác sĩ chăm sóc chính của Đại học Michigan, chỉ có 26% bệnh nhân không có các cơn đau gút trong năm và gần một nửa đối tượng nghiên cứu có nồng độ urat huyết thanh dưới 6 mg/dL (dưới 360 µmol/l – ngưỡng an toàn). Do đó, việc ức chế oxidase xanthine không hẳn sẽ giúp bệnh nhân miễn dịch hoàn toàn với bệnh gút mãn tính.

Giả định #4: Bệnh gút hình thành là do chế độ ăn uống.

Tăng acid uric máu thường do quá trình sản xuất thừa và/hoặc thiếu hụt acid uric, dẫn đến việc hình thành các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút, tuy nhiên gút gần như chỉ xuất hiện ở 1/3 số người bị tăng acid uric máu. Tăng acid uric máu có thể có nhiều nguyên nhân khác ngoài ý muốn như(1):

6 quan điểm sai lầm thường gặp về bệnh Gút và viêm khớp

Quá trình sản sinh acid uric có thể là kết quả của:

 • Khuyết tật enzyme di truyền
 • Căng cơ mạnh gây ra tăng quá mức năgn lượng tế bào ATP
 • Khối u
 • Hóa trị

Thiếu acid uric có thể là kết quả của:

 • Rối loạn di truyền (ví dụ, hội chứng Down, bệnh thận đa nang)
 • Giảm chức năng thận từ nhiều nguyên nhân, bao gồm mất nước và đói
 • Các loại thuốc bao gồm aspirin liều thấp, niacin và thuốc lợi tiểu thiazide
 • Bệnh thận

Giả định #5: Bệnh gút được định nghĩa là khi nồng độ urate huyết thanh cao ở bệnh nhân bị đau khớp

6 quan điểm sai lầm thường gặp về bệnh Gút và viêm khớp

Như đã nói, sự hiện diện của tăng acid uric máu với đau khớp không nhất thiết có nghĩa là bệnh nhân bị bệnh gút. Tiêu chuẩn vàng chẩn đoán bệnh gút là sự hiện diện của các tinh thể urat monosatat được thấy trong dịch khớp(2).

Giả định #6: Sử dụng colchicine hiệu quả xác nhận chẩn đoán triệu chứng gút.

Mặc dù colchicine là sản phẩm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị gút, các phản ứng thuận lợi với colchicine vẫn không phải là một chỉ báo chính xác về sự hiện diện của bệnh gút, bởi vì bệnh nhân có các bệnh khác (viêm khớp vẩy nến, giả mạc và viêm khớp Behet) cũng đáp ứng thuận lợi với thuốc này(3-6).

Tài liệu tham khảo

 1. Schlesinger N. Diagnosis of gout: clinical, laboratory, and radiologic findings  Am J Manag Care. 2005;11:S443-S450.
 2. McCarty DJ, Hollander JL. Identification of urate crystals in gouty synovial fluid. Ann Intern Med. 1961;54:452-460.
 3. Wallace SL, Robinson H, Masi AT, et al. Preliminary criteria for the classification of the acute arthritis of primary gout. Arthritis Rheum. 1977;20:895-900.
 4. Seideman P, Fjellner B, Johannesson A. Psoriatic arthritis treated with oral colchicine. J Rheumatol. 1987;14:777-779.
 5. German DC, Holmes EW. Gout and hyperuricemia: diagnosis and management. Hosp Pract (Off Ed). 1986;21:119-126,131-132.
 6. Yurdakul S, Mat C, Tzn Y, et al. A double-blind trial of colchicine in Behet’s syndrome. Arthritis Rheum. 2001;44:2686-2692.